Đại Lý Vòng Bi > Tài Liệu Vòng Bi > Những điều lưu ý khi sử dụng vòng bi bạc đạn công nghiệp

Những điều lưu ý khi sử dụng vòng bi bạc đạn công nghiệp

Như chúng ta đã biết, không phải loại máy móc nào cũng hoạt động được bền và lâu dài. Chính vì thế mà linh kiện máy cũng rất quan trọng trong quá trình máy hoạt động. Vòng bi là một trong những linh kiện thay thế rất quan trọng của máy móc thiết bị.

Hầu hết các loại máy móc đều  hoạt động trong những môi trường chưa được đảm bảo tuyệt đối dẫn đến nhiều nguyên nhân làm cho linh kiện máy cũng như cấu trúc bên trong của máy móc bị ảnh hưởng, trong đó có vòng bi( bạc đạn). Khi trời mưa , thời tiết ẩm thấp hoặc sử dụng máy móc không đúng cách cũng làm giảm hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của vòng bi đi rất nhiểu. Cụ thể khi máy móc bị dính nước thì sẽ có hiện tượng nước gỉ sắt màu vàng chảy ra từ trục quay, bị oxi hóa và bị ăn mòn. Lúc đó, khi hoạt động vòng bi quay sẽ tạo ra độ ồn, độ rung mạnh và đó là hiện tượng vòng bi sắp hỏng và cần được thay thế.

Để kéo dài tuổi thọ của vòng bi cũng như hiệu quả hoạt động của máy móc, vì thế  chúng ta nên để chúng ở khu vực thoáng mát, thường xuyên kiểm tra kỹ thuật để được bảo dưỡng kịp thời.

Việc sử dụng mỡ bôi trơn cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ vòng bi. Thông thường, vòng bi có nắp 2Z (nắp sắt) hoăc 2RS, 2RS1(nắp nhựa) đã được nhà sản xuất tra một lượng mỡ bôi trơn thích hợp rồi, vì thế mà chúng ta không nên cạy nắp che hoặc phớt ra để tra thêm mỡ vào. Như thế sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả quay của vòng bi. Nếu chúng ta tra thêm mỡ bôi trơn quá nhiều hoặc không tương thích với vòng bi sẽ làm vòng bi nóng lên , giảm đi độ nhớt và độ truyền nhiệt, như vậy sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của vòng bi.

Leave a Reply