Đại Lý Vòng Bi > Tài Liệu Vòng Bi > Vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn

Vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn

Vòng bi là những thiết bị chính xác cao quan trọng ngang với các bộ phận khác của máy móc. Chăm sóc vận hành bảo dưỡng cho bạc đạn là một việc làm vô cùng quan trọng để khi vận hành đem lại hiệu quả cao nhất có thể.

Trong quá trình vận hành, khi một vòng bi bị hư hỏng sẽ dẫn đến toàn bộ máy hoặc thiết bị hư hỏng. Vì thế, bạn cần phải chú ý tới việc sử dụng và bảo dưỡng sao cho đúng cách. Nếu bạn bảo dưỡng vòng bi tốt thì thời gian làm việc và hiệu suất làm việc của chúng sẽ cao hơn. Để đảm bảo sự vận hành trơn tru và tuổi thọ như mong đợi, vòng bi cần phải được sử dụng và bảo dưỡng hợp lý.

Yếu tố tác động đến vòng bi

Tạp chất

Sự hoạt động chính xác của những bạc đạn bị ảnh hưởng không nhỏ từng giây bởi những phần tử tạp chất. Ta nên tránh phô bày vòng bi ra ngoài bất kì môi trường nơi mà có những chất bẩn xuất hiện tần suất dày dặc. Đóng gói và bảo quản là cần thiết để ngăn chặn những chất bẩn xâm nhập vào vòng bi. Tuy nhiên, sau khi lắp ráp, sẽ có thể vẫn còn những kẽ hở nhỏ của sự bảo quản khó tránh khỏi, những chất bẩn vẫn có thể đọng lại.

Sốc lực

Vòng bi dễ bị ảnh hưởng bởi shock. Phụ thuộc vào kích cỡ của vòng bi, sốc lực từ trọng lượng 100gam đến 4tấn có thể gây chai cứng. Chai cứng cũng xảy ra khi mà khi nó tự động bị lắp ép chặt vào một vòng bi ròng rọc, nếu trục quay và vòng bi không được giữ chính xác trên cùng đường thẳng.

=>>Xem thêm: Tải trọng động và tĩnh của vòng bi

Lắp đặt chính xác

Khi vòng bi bị gắn không chính xác, nhưng viên bạc đạn sẽ tại nên sự chai cứng trên đường lăn và làm hao mòn tuổi thọ vòng bi. Khi lắp đặt vòng bi lên trục hoặc hộp chứa, những viên đạn bạc phải không chịu bất kí lực nào. Luôn ấn vào đai trong của vòng khi lắp vào trục và ấn vào đai ngoài khi lắp vào hộp chứa.

Môi trường hoạt động

Môi trường nơi mà vòng bi được sử dụng sẽ quyết định phần lớn tuổi thọ của chúng. Những chất hóa chất như khí gas, ozone hay những thứ khác sẽ giảm thiểu độ bền của vòng bi bởi chất bôi trơn bị nhiễm bẩn vô cùng nhanh chóng. Nói chung, chất bôi trơn sẽ không đạt hiệu quả khi môi trường xung quanh tăng nhanh trong khoảng 10 đế 15 độ C. Do đó, lựa chọn sáng suốt chất bôi trơn chính hãng hay hàng giả của người sử dụng vô cùng quan trọng quyết định chất lượng, năng suất và tuổi thọ của vòng bi.

Nguyên tắc vận hành và bảo dưỡng vòng bi

  • “Giữ cho bạc đạn sạch sẽ nhất có thể”
  • “Không lấy ra khỏi bao bì cho đến khi sử dụng”
  • “Khi vận chuyển lên xe chở hàng, hãy đảm bảo buồng chứa sạch sẽ. Nắp của thùng chứa phải được đóng và nên được lau sạch hàng ngày tránh cáu bẩn tích lũy”
  • “Không bao giờ sử dụng đã bị rơi. Nó có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất hoạt động và gây tiếng ồn”
  • “Trước khi sử dụng chất bôi trơn cho nó, sử dụng khăn ẩm tẩm cồn để lau sạch hợp chất có dầu như là dầu ăn mòn từ trong và ngoài vòng đai. Không chà sát quá mạnh khi làm sạch. Bởi dung dịch làm sạch vốn đã có thể làm việc hiệu quả”
  • “Khi tra chất bôi trơn vào vành đai bên ngoài bên trên hoặc sát cạnh vòng bi, đảm bảo rằng nó không nhiễm bẩn. Chất bẩn có thể vô tình làm biến dạng vòng bi”
  • “Không bao giờ được sử dụng vật bẩn để tiến hành tra dầu mỡ. Một cái khăn cotton cũng có thể để lại những mảnh vải sợi”
  • “Không lắp đặt vòng bi ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với không khí ngoài đường, bởi nó có chứa bụi, bẩn, và ẩm ướt”

Tham khảo: Bearingtips.com

Leave a Reply