Đại Lý Vòng Bi > Tài Liệu Vòng Bi > Vòng bi công nghiệp – sử dụng và bảo dưỡng đúng cách

Vòng bi công nghiệp – sử dụng và bảo dưỡng đúng cách

Vòng bi công nghiệp – sử dụng và bảo dưỡng

Vòng bi công nghiệp là một bộ phận quan trọng giúp máy móc thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Vậy sử dụng và bảo dưỡng vòng bi như thế nào mới đúng cách và hiệu quả nhất?

Trong quá trình vận hành, khi một vòng bi bị hư hỏng sẽ dẫn đến toàn bộ máy hoặc thiết bị hư hỏng. Vì thế, bạn cần phải chú ý tới việc sử dụng và bảo dưỡng vòng bi công nghiệp sao cho đúng cách. Nếu bạn sử dụng và bảo dưỡng vòng bi tốt thì thời gian làm việc và hiệu suất làm việc của chúng sẽ cao hơn. Để đảm bảo sự vận hành trơn tru và tuổi thọ như mong đợi, vòng bi cần phải được sử dụng và bảo dưỡng hợp lý. Dưới đây là các lưu ý chính khi sử dụng và bảo dưỡng vòng bi:

Lắp đặt vòng bi đúng cách

Việc lắp đặt vòng bi ảnh hưởng đến độ chính xác, tuổi thọ và sự hoạt động về sau. Vì thế, bạn nên lắp vòng bi công nghiệp theo các bước sau đây:

 • Vệ sinh vòng bi và các bộ phận xung quanh.
 • Kiểm tra kích thước và tình trạng các bộ phận liên quan.
 • Tiến hành theo quy trình lắp.
 • Kiểm tra lần cuối xem vòng bi đã được lắp hợp lý chưa.
 • Cung cấp đúng loại và đủ lượng chất bôi trơn.

Lắp đặt vòng bi công nghiệp đúng cách giúp tuổi thọ vòng bi cao hơn và máy móc thiết bị hoạt động tốt hơn

Hầu hết các vòng bi quay cùng trục nên phương pháp lắp thường là lắp chặt trục với vòng trong của bi và có khe hở giữa vòng ngoài vòng bi với lỗ thân gối đỡ.

Bôi trơn vòng bi đúng cách.

Bên cạnh các vòng bi có phớt che được lắp đặt để vận hành đến hết tuổi thọ mà không bảo trì, vẫn có 36% các trường hợp vòng bi bị hỏng sớm là do việc sử dụng các chất bôi trơn không đúng loại và không phù hợp. Các vòng bi không được bôi trơn đúng cách sẽ hư hỏng rất nhanh so với tuổi thọ của nó.

Bôi trơn vòng bi công nghiệp đúng cách giúp giảm hỏng hóc và tăng hiệu quả công việc tốt hơn

Trong khi đó, vòng bi công nghiệp lại thường là chi tiết khó tiếp cận trong máy móc thiết bị nên việc bôi trơn thường dễ bị bỏ quên. Đây cũng chính là nguồn gốc gây ra các sự cố hư hỏng. Ở những vị trí khó thực hiện việc bôi trơn, bạn nên sử dụng hệ thống bôi trơn tự động để đạt được hiệu quả tối ưu. Sử dụng phương pháp bôi trơn, mỡ bôi trơn, dụng cụ và kỹ thuật phù hợp sẽ giúp hạn chế được thời gian ngừng máy của bạn một cách thiết thực.

Giữ vòng bi và môi trường xung quanh nơi đặt vòng bi sạch sẽ.

Vòng bi công nghiệp vốn là một chi tiết có độ chính xác cao nên sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn. Vì vòng bi có phớt che được bôi mỡ sẵn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại vòng bi được sử dụng, nên ít nhất 14% các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm là do bị nhiễm bẩn vì không được che chắn hữu hiệu. Bạn cần sử dụng các giải pháp làm kín hữu hiệu trong những môi trường làm việc khắc nghiệt của máy móc thiết bị.

Như vậy, chất bẩn hay bụi bẩn thậm chí không nhìn thấy được bằng mắt thường đều ảnh hưởng có hại cho vòng bi. Vì thế hãy luôn giữ vòng bi và môi trường xung quanh sạch sẽ để tránh sự xâm nhập của bụi bẩn.

Kiểm tra và bảo dưỡng vòng bi định kỳ

Để đảm bảo sự vận hành đạt chất lượng tốt nhất với tuổi thọ tối đa, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng vòng bi công nghiệp cũng như toàn bộ máy móc thiết bịt đều đặn định kỳ. Dưới đây dailyvongbi.vn xin chia sẻ với các bạn một vài phương pháp kiểm tra vòng bi như sau:

– Kiểm tra khi đang chạy: Xác định chu kỳ thời gian thay mới vòng bi và định kỳ bổ sung chất bôi trơn, kiểm tra tính chất dầu bôi trơn và các thông số vận hành như nhiệt độ vận hành, độ rung, tiếng ồn để có biện pháp khắc phục sớm nhất có thể.

– Kiểm tra vòng bi: Kiểm tra vòng bi thật kỹ trong suốt thời gian dừng máy kiểm tra và thay mới các chi tiết máy định kỳ. Kiểm tra tình trạng rãnh bi. Nếu xác định có hư hỏng thì quyết định sử dụng lại hoặc nên được thay mới hoặc bão dưỡng bằng các loại dầu mỡ công nghiệp.

– Các thông số vận hành vòng bi: Các thông số vận hành chính của vòng bi là: tiếng ồn, rung động, nhiệt độ và tình trạng chất bôi trơn. Nếu phát hiện có bất cứ sự bất thường nào khi vận hành.

Kiểm tra và bảo dưỡng vòng bi công nghiệp định kỳ giúp máy móc vận hành đạt chất lượng tốt nhất với tuổi thọ tối đa

* Một số lưu ý khi kiểm tra vòng bi:

 • Trong thời gian kiểm tra bảo dưỡng định kỳ thiết bị, kiểm tra vận hành, hay thay thế các bộ phận thiết bị, cần xác định tình trạng vòng bi để xem có tiếp tục hoạt động nhay không.
 • Nên ghi lại các thông số kiểm tra vòng bi khi tháo. Sau khi lấy mẫu mỡ và đo lượng mỡ dư thừa thì tiến hành vệ sinh vòng bi. Tiếp tục kiểm tra có hay không nhữnữa g hư hỏng bất thường đối với vòng giữ bi, bề mặt lắp lỗ trong vòng bi, bề mặt bi, bề mặt rãnh bi.
 • Khi đánh giá có hay không sử dụng lại vòng bi, cần theo các điểm đánh giá sau: mức độ hư hỏng vòng bi, sự làm việc của máy, mức độ quan trọng của máy, điều kiện vận hành, tần suất kiểm tra bảo dưỡng. Nếu kiểm tra phát hiện vòng bi có những hư hỏng bất thường thì cố gắng xác định được nguyên nhân và cách khắc phục và tiến hành sự khắc phục.
 • Nếu khi kiểm tra phát hiện bất cứ hư hỏng nào mà thấy không thể sử dụng lại thì vòng bi cần phải thay mới ngay.

Trên đây là các lưu ý chính khi sử dụng và bảo dưỡng vòng bi công nghiệp đúng cách và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm một vài điều sau:

 • Cẩn thận khi thao tác với vòng bi: các chấn động mạnh trong suốt quá trình thao tác có thể gây xước hay làm phá hỏng vòng bi. Tác động mạnh có thể gây vỡ hay nứt.
 • Sử dụng các dụng cụ khi lắp đặt và bôi trơn vòng bi hợp lý.
 • Ngăn ngừa sự ăn mòn: mồ hôi từ tay cầm hay các chất bẩn khác có thể gây ăn mòn vòng bi. Do đó cần giữ tay sạch hoặc đeo găng tay nếu có thể khi xử lý vòng bi.

Đồng thời, để có thể sử dụng vòng bi công nghiệp được lâu dài và hiệu quả, bạn cũng nên chú trọng đến việc lựa chọn vòng bi chất lượng. Hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn để có thể mua được vòng bi giá rẻ chất lượng tốt ở đây.

Leave a Reply